वाढणी : तीन माणसांकरिता
साहित्य :
तीन वाट्या किसलेला कोबी
एक वाटी बारीक चिरलेला कांदा
सव्वा वाटी भिजवलेली चण्याची डाळ
दोन टेबलस्पून डाळीचे पीठ
दोन टेबलस्पून तांदुळाचे पीठ
अर्धी वाटी ब्रेडचा चुरा
सहासात ओल्या मिरच्या
मूठभर कोथिंबीर
अर्ध्या लिंबाचा रस
दोन चमचे तिखट, एक चमचा जिरेपूड, दीड चमचा धणेपूड, एक चमचा गरम मसाला, हिंग, हळद
दोन चमचे तीळ, एक चमचा साखर व स्वादानुसार मीठ
पाच ते सहा चमचे तेल ( शॅलोफ्रायसाठी )
कृती :
करकरीत ताजा कोबी किसून घ्यावा. कांदा बारीक चिरावा. ओल्या मिरच्या व भिजवलेली चण्याची डाळ वाटून घ्यावी. खोलगट भांड्यात किसलेला कोबी, कांदा, वाटलेली चण्याची डाळ, कोथिंबीर, लिंबाचा रस, तांदुळाचे व चण्याच्या डाळीचे पीठ, ब्रेडचा चुरा, हळद, हिंग, तिखट, धणेजिरेपूड, गरम मसाला, तीळ, साखर व मीठ घेऊन एकजीव करावे. पाण्याचा एकही थेंब घालू नये. गरज पडतच नाही. शक्य तितके घट्ट भिजवण्याचा प्रयत्न करावा.
कुकरच्या भांड्यात भिजवलेले पीठ घट्ट असल्यास मुटके करून किंवा सैल झाल्यास पसरून घालावे व इडली किंवा मोदकासाठी जसे वाफवतो ( शिट्टी न लावता ) तसेच वाफवून घ्यावे. मध्यम मोठ्या आचेवर साधारण पंधरा मिनिटात होतात.
जरा निवले की सारख्या आकाराच्या वड्या पाडून पसरट तव्यावर तेल सोडून शॉलोफ्राय कराव्यात. चटणी, सॉस बरोबर गरमगरम वाढाव्यात.
भिजवलेला गोळा सैल वाटल्यास एखाद दोन ब्रेडचे स्लाइस मिक्सरमधून काढून घालावेत. ब्रेडच्या चुर्यामुळे वड्या कुरकुरीत व्हायला मदत होते.
शक्यतो कोबी घट्ट व करकरीत असावा. कोबीची बाहेरील पाने अलगद सोडवून घेऊन त्यात भिजवलेला गोळा गुंडाळून वाफवल्यास कोबीच्या पानांचा वास लागतो. मी तशा पद्धतीने वाफवून घेतल्यात. परंतु नुसत्या वाफवून घेतल्यास फारसा फरक पडत नाही म्हणून कृतीमध्ये तसेच लिहिले आहे.
उकडलेला गोळा ओलसर असल्यामुळे वड्या नीट कापल्या न गेल्यास तळहातावर घेऊन त्यांना आकार द्यावा.
तीळ थोडे जास्ती घातले तर छान लागतात. हिरव्या मिरच्या सगळ्यांना झेपतील त्या प्रमाणात घालाव्यात.
लसूण व आलंही घालूनही कोबीच्या वड्या करता येतात व त्याही छानच लागतात.
चण्याची डाळ भिजवून घालावयाची नसेल किंवा तितका पुरेसा वेळ नसेल तर डाळीचे पीठ पाच ते सहा चमचे घ्यावे. तांदुळासोबत ज्वारीचेही पीठ असल्यास घालता येईल. ते दोन चमचे घालावे.
सुभानअल्लाह !!!!
ReplyDeleteमला हवे मला हवे... :)
सही सही.. माझ्या आवडत्या...
ReplyDeleteवड्या, पराठे, भाजी.. कोबीचं काहीही चालेल.. अत्यंत प्रिय भाजी आहे माझी :))
सविता.... :)
ReplyDeleteउमा, कधी येतेस घरी सांग... म्हणशील ते खिलवते. :)
ReplyDeleteअरे वा ! आहेस की तू माझ्या जोडीला हेरंब... मलाही मुळ्याचे, कोबी-फ्लॉवरचे सगळे पदार्थ आवडतात. :) आभार्स !
ReplyDeleteमी युएस ला आले तर आधी मला तुझ्या हातचा मार खावा लागेल त्याच काय???
ReplyDeleteभारी आहे ग ! लेक खाईल की नाही कोण जाणे ! दाखवते मी तिला हे फोटो. :)
ReplyDeleteकोबी अमेरिकेत आल्यापासून शत्रू झालीय माझी कारण मला इथला कोबी गोड लागतो आणि भाजी गोड हा प्रकार काही पटत नाही बघ...ही रेसिपी मस्त वाटते मुख्य ते पानात उकडवलस ते...मला सांग सरळ भाजणीमध्ये केल्या वड्या तर होतील का? (माझ्याकडे भाजणी पण पडून आहे तिला मार्गी लावता येईल का म्हणून ग...नाही तर थालीपीठ आणि एकंदरीत गोल लाटून भाजलेला कुठलाही आयटम माझ्या हाताला यश देत नाही...(हा कंस हेरंब वाचत नसेल अशी माफक अपेक्षा ठेवून लिहीलं आहे याची नोंद हे ओ ने घ्यावी...))
ReplyDeleteभाजणीमधे कोबी किसून घालून तू करू शकतेस पण त्याचे थालिपिठच लावायला हवे. नाहीतर मोकळ भाजणी करू शकतेस की. ( अर्थात तिच्यात कोबी नसतो ) छान लागते.
ReplyDeleteधन्यू गं !
अनघा, अगं लेकीला सांगूच नकोस. :) तिला मुळीच कळणार नाही. खाऊन झाल्यावर तिला सांग. :D:D
ReplyDeleteहा हा... उमे, उगाच बहाणे नको सांगूस... :D:D
ReplyDeleteमस्तच ग श्रीताई ...श्रावण सुरु असल्याने तोंडाला पाणी आल.... :)
ReplyDeleteतू खादाडीचा वेगळा ब्लॉग कर ना मस्त...
श्रावण सुरू असल्याने... ही ही, नाविलाज से क्या? :D:D
ReplyDeleteदेवेन, अरे वेगळा ब्लॉग करायला तितके मटेरियल हवे नं. बघू पुढे कधीतरी... धन्यू रे!
भाग्यश्री, माझी आई कोबीची भजी करते... पण हे काहीतरी वेगळेच आहे... असो आत्ताच प्रिंट-आउट काढलंय. संध्याकाळी घरी सुपूर्द करीन.
ReplyDeleteआणि हो केक बनवून झाला हा; पण आमच्याकडे केशर नव्हतं. त्यामुळे केक वेलची-फ्लेवरचा झाला होता :D
कोबीचा कंटाला येतो खरा. पण हा प्रकार केलाच पाहिजे.
ReplyDeleteवेलची फ्लेवरचाही छानच लागतो. अगदीच काहीतरी न जुळणारा पदार्थ घातला नाही म्हणजे झालं. श्रीराज, कोबीच्या वड्याही आवडतील तुला. :) धन्यू रे!
ReplyDeleteआशाताई, जरुर करून पाहा. नक्की आवडतील. :) खूप आनंद झाला तुमचा अभिप्राय पाहून. अनेक धन्यवाद!
ReplyDeleteलहानपणी कुठल्यातरी सिरियलमध्ये एका एपिसोडमध्ये एका पात्राला 'गोभी के कोफ्ते' प्रचंड आवडत असतात असं दाखवलं होतं.. ते पाहून मी आईला ते करून द्यायला सांगितलेलं.. तेव्हा आईनं कोबीच्या वड्या करून दिल्या होत्या...
ReplyDeleteकोफ्त्यापेक्षा नक्कीच भन्नाट असणार त्या :)
ह्या तशाच दिसताहेत!